Trang chủ » Dinh dưỡng » Lời khuyên dinh dưỡng phục hồi sau điều trị Covid-19

Lời khuyên dinh dưỡng phục hồi sau điều trị Covid-19

Khi nhiễm covid-19 người bệnh thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, suy dinh dưỡng. Dinh dưỡng cho người sau điều trị covid-19 rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Sau đây là một số lời khuyên dinh dưỡng phục hồi sau Covid - 19.




?Theo dõi cân nặng

?Chế độ ăn uống hợp lý: đủ năng lượng, giàu protein và các vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần

        ✨Ăn đủ 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ

        ✨ Ăn đa dạng, phối hợp và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày

        ✨ Ăn đủ lượng ngũ cốc: cơm, bún, phở, khoai củ,…

        ✨Khẩu phần ăn hàng ngày nên cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật. Nên chọn protein có giá trị sinh học cao và cung cấp các acid amin thiết yếu: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,…) Ăn ít nhất 3 bữa cá/ tuần, 3 quả trứng/ tuần và uống thêm 1-2 cốc sữa/ ngày

        ✨Nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật, đối với người trưởng thành tỷ lệ chất béo động vật/ chất béo tổng số không nên vượt quá 60%. Nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật, hạn chế chất béo từ bò, lợn,…

        ✨ Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D, kẽm, canxi, axit béo omega-3, probiotics và chất xơ



  • Vitamin C: giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Có trong nhiều loại trái cây và rau quả: ổi, bưởi, các loại dưa, các loại rau sẫm màu,…
  • Vitamin D: tăng cường sức khỏe xương, chức năng cơ và hệ thống miễn dịch...Nên hoạt động ngoài trời ít nhất 3 lần 1 tuần và 30 phút mỗi lần để tổng hợp vitamin D. 
  • Kẽm: là một khoáng chất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra kẽm còn kích thích ngon miệng và phòng ngừa tiêu chảy. Kẽm có nhiều trong hải sản, thịt,….
  • Canxi: là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương. Khi mất cơ sau quá trình điều trị tích cực covid 19, mật độ xương sẽ giảm đi. Thực phẩm giàu canxi rất cần thiết để giúp duy trì khối lượng xương. Thực phẩm giàu canxi: hải sản, các loại ốc, phô mai, sữa và sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng gà
  • Axit béo omega-3: giúp giảm viêm. Trong quá trình phục hồi, cơ thể sẽ có những phản ứng viêm để chống lại tác động của covid-19. Omega-3 được tìm thấy hầu hết trong các loại cá béo: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá vược và cá thu. Hạt Chia, đậu đỏ cũng cung cấp loại omega-3 tốt cho sức khỏe. 
  • Sức khỏe đường ruột, probiotics và chất xơ: ruột của chúng ta là cơ quan bảo vệ tuyến đầu chống lại tác nhân nhiễm trùng. Đặc biệt với người già, cơ thể khó có thể duy trình một đường ruột khỏe mạnh do vậy nên bổ sung probiotics hằng ngày qua sữa chua hoặc men sống. Chất xơ giúp duy trì các lợi khuẩn đường ruột, phòng táo bón. Nên sử dụng 300-400g rau quả mỗi ngày.    

        
 

     

  ✨Tăng cường bổ sung sữa và các sản phẩm sữa: sữa chua, phô mai,… vì sữa có đủ các thành phần dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối, dễ tiêu hóa, hấp thu.

  ✨ Uống đủ nước: 2-2,5l/ ngày

  ✨Không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol: nội tạng động vật, óc,…

  ✨Nên chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa, hấp thu.

  ✨Nên ăn các món luộc, hấp thay thế các món chiên, rán, nướng.

  ✨Với người ăn không đủ nhu cầu khuyến nghị có thể bổ sung thêm viên đa vitamin- khoáng chất. Tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi quyết định sử dụng bất cứ sản phẩm nào.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới